Xét nghiệm ADN xác minh cha con

Xét nghiệm ADN (axit deoxyribonucleic) được biết đến là một phương pháp giúp con người xác định quan hệ huyết thống của mình. Theo các nghiên cứu về di truyền học, có 23 nhiễm sắc thể trong tế bào trứng của người mẹ kết hợp với 23 nhiễm sắc thể trong tinh trùng của người cha, kết hợp lại tạo nên 46 nhiễm sắc thể quy định tính trạng của đứa con được sinh ra. Dựa vào xét nghiệm các nhiễm sắc thể này mà người ta biết được người con có lấy nhiễm sắc thể của người bố hay không, từ đó xác định mối quan hệ huyết thống giữa họ.

Vậy xét nghiệm ADN chính xác đến mức nào?

Các dịch vụ xét nghiệm ADN xác định huyết thống được biết đến như là phương pháp cho ra kết quả chính xác nhất hiện nay. Nếu các mẫu ADN của mẹ, con hay bố khớp với nhau thì độ chính xác trong quan hệ huyết thống đạt đến 99.999% hoặc thậm chí cao hơn. Điều đó có nghĩa là người bố nghi vấn chính là bố ruột của con. Trong trường hợp mẫu ADN của con và bố nghi vấn không khớp từ 2 gen trở lên, thì xác suất để người đàn ông này làm cha đứa trẻ là 0%.

Trẻ bao nhiêu tuổi thì có thể tiến hành xét nghiệm?

Ở phương pháp xét nghiệm này, ngay từ khi chưa được sinh ra thì trẻ đã có thể tiến hành xét nghiệm mẫu ADN được. Có 2 phương pháp xét nghiệm đối với trẻ khi chưa sinh đó là xét nghiệm ADN xâm lấn và xét nghiệm ADN không xâm lấn. Và đối với các trẻ nhỏ đã ra đời, các bác sĩ có thể xét nghiệm ADN qua một mẫu nhỏ cuống rốn đã rụng, hay dùng một lượng rất nhỏ mẫu máu của bé là có thể xét nghiệm được.

Cùng với sự tiến bộ của y học và khoa học công nghệ hiện đại, các hình thức xét nghiệm ADN ngày càng phổ biến tại nhiều quốc gia trên thế giới. Khi xét nghiệm tùy vào mức độ và cách chọn mẫu xét nghiệm (mẫu máu, tế bào má, mẫu mô, móng tay, chân tóc,…) mà có giá khác nhau. Bạn có thể tham khảo và biết thêm chi phí xét nghiệm tại đây.

 

Shares